๑. ปีการศึกษา ๒๕๔๘ มีการประชาสัมพันธ์รับสมัครสมาชิกโครงการ มีการเลือกประธานโครงการและมีสมาชิก
๑๑๐คนนักเรียนแกนนำ๒๐คนครูที่ปรึกษาโครงการ๓คนในการดำเนินงานได้รับการสนับ สนุนจากผู้บริหารเป็นอย่างดี
และในปีการศึกษา ๒๕๔๙ มีนักเรียนแกนนำเป็นกรรมการดำเนินงาน ๒๐ คน มีนักเรียนแกนนำ ๑๓๖คน สมาชิกสมทบ ๒,๐๐๐ คน
มีครูคณะกรรมการฝ่ายบริการ แนะแนว ๒๗ คน และครูประจำชั้น ๗๑ คน นักการ ๗๓คนผู้ประกอบการร้านค้าในโรงเรียน ๓๒
คนเข้าร่วมโครงการและในปีการศึกษา๒๕๕๒ มีประธานโครงการคนปัจจุบันชื่อ นางสาวชนิดา เวชวงศ์วาน
มีนักเรียนแกนนำเป็นคณะกรรมการดำเนินงาน ๑๔ คน มีนักเรียนแกนนำ๑๗๗คนสมาชิกสมทบ๓,๙๑๓คนมีครูประจำชั้น
เป็นครูที่ปรึกษา๗๑คนมีคณะกรรมการฝ่าย บริการแนะแนว๒๘คน นักการ ๗๓ คน ผู้ประกอบการร้านค้าของโรงเรียน ๓๒ คน
ของโรงเรียนเป็นที่ปรึกษาร่วมกัน โรงเรียนลาซาลโชติรวีนครสวรรค์มีนักเรียน อย.น้อย ทั้งหมด ๔,๑๐๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๑.๘๓ %

๒. มีการประชุมจัดทำแผนปฏิบัติงานของแต่ละกิจกรรมโดยมีสมุดบันทึกการประชุมของชุมนุมอย.น้อยของโรง
เรียนลาซาลโชติรวีนครสวรรค์ โดยมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคนอย่างชัดเจน
๓. มีกิจกรรมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความรู้ ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพภายใน โรงเรียน เรื่องอาหาร ยาเครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตราย
และยาเสพติด

๔.มีกิจกรรมตรวจสอบอาหารในโรงเรียน โดยสมาชิกแกนนำซึ่งตรวจจุลินทรีย์ในอาหารน้ำ น้ำแข็งละสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ๔ ชนิด คือ 
บอแรกซ์ ฟอร์มาลิน สารฟอกขาวและสารกันรา ตรวจเกลือเพื่อหาสารไอโอดีน 
ตรวจความสะอาดอาหารปรุงสำเร็จ ภาชนะอุปกรณ์และมือผู้ปรุงอาหาร ผู้ขายอาหารเป็นประจำทุก ๆ เดือนละ 
๑ ครั้งมีการจัดกิจกรรมประกวดความสะอาดอาหารร้านค้า น้ำดื่ม ตรวจทุกๆ เดือนละ๑ครั้งมีการเฝ้าระวังเรื่อง
ผลิตภัณฑ์สุขภาพในโรงเรียน และปรับปรุงเรื่องคุณภาพอาหาร โดยดูจากการตรวจด้วยชุดทดสอบที่ไม่พบ
สารปนเปื้อน โรงอาหารได้รับรางวัล “ โรงอาหารระดับจังหวัด ” และผ่านการตรวจจากเทศบาลเมือง
นครนครสวรรค์ มีที่ล้างมือ อ่างแปรงฟัน ผู้ขายอาหารมีการอบรมความรู้ในด้านการปรุงอาหารที่สะอาดและ
ปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

๖. มีการรณรงค์คุ้มครองผู้บริโภค ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในวันสำคัญต่างๆเช่น การจัดนิทรรศการการเดิน
รณรงค์ การตอบปัญหาชิงรางวัล

๗. นักเรียนสามารถนำกิจกรรม อย.น้อย ไปเชื่อมโยงกับวิชาที่เรียนได้ ดังนี้
๑) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาภาษาไทย
การประกวดกลอนแปด
การเขียนเรียงความ หัวข้อ “ คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ ”
ประกวดแต่งคำขวัญ หัวข้อ “ คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ ”
๒) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาศิลปศึกษา
การวาดภาพ หัวข้อ “ คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ ” 
๓) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาสังคมศึกษา
ศึกษาพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค
๔) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาคอมพิวเตอร์
การจัดทำเวบไซต์ อย.น้อย
๕) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาภาษาต่างประเทศ
การเขียนคำศัพท์

๘. มีการบูรณาการเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าสู่การเรียนการสอน โดยชั่วโมงสอน เช่น กลุ่มสาระการเรียน
การสอนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง การใช้สารทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร ( สารตะกั่ว ) ชุมนุมวิทยาศาสตร์ การทำ
สบู่เหลว

๙.นักเรียนสามารถนำความรู้จากการทำกิจกรรม อย.น้อย ไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น การอ่านฉลากก่อนตัดสินใจซื้อ
สินค้า การตรวจสอบผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบในบ้านเรือนของตนเอง รู้จักการเฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในชุมชน

๑๐. มีการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารในตลาดใกล้โรงเรียนเป็นประจำ ๒ เดือนต่อ ๑ ครั้ง ถ้าพบความผิดปกติจะแจ้งให้
ครูที่ปรึกษารับทราบและดำเนินการต่อไป

๑๑.มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจในชุมชนการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพในบ้าน และร้านค้าใน 
ชุมชนใกล้โรงเรียน การแจกเอกสารแผ่นพับ การตรวจสอบร้านเสริมสวยในชุมชน

๑๒. ได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนในชุมชนใกล้เคียงเป็นเครือข่าย อย.น้อย จำนวน ๓ โรงเรียน ดังนี้โรงเรียนวัดไทรใต้โรง
เรียนวัดนิเวศวุฒิธารามโรงเรียนอนุชนวัฒนาโรงเรียนวิสุทธิศึกษาโดยมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่น้อง อย.น้อย 
เครือข่าย ดังนี้
๑) อย.น้อย สอนน้องเรื่องการใช้ยา การล้างมืออย่างถูกวิธี การใช้ห้องสุขา
๒) การทำเอกสารแผ่นพับแจกโรงเรียนเครือข่าย
๓) การทำกิจกรรม Walk Rally
๔) การใช้ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร โดยใช้ชุดทดสอบสารบอแรกซ์และฟอร์มาลีน
๖) อย.น้อย สอนน้องกินยา
๗) การแต่งคำขวัญ อย.น้อย
๘) การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน



หน้าต่อไป

 


โรงเรียนลาซาลโชติรวีนครสวรรค์
18 ถ.โกสีย์ ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000 โทร. 0-5621-2126 โทรสาร 0-5621-4955
แนะนำ ติชม WebMaster : [email protected]
Design by La Salle Development Team (LSDT)