๑. ปีการศึกษา ๒๕๔๘ มีการประชาสัมพันธ์รับสมัครสมาชิกโครงการ มีการเลือกประธานโครงการและมีสมาชิก
๑๑๐คนนักเรียนแกนนำ๒๐คนครูที่ปรึกษาโครงการ๓คนในการดำเนินงานได้รับการสนับ สนุนจากผู้บริหารเป็นอย่างดี
และในปีการศึกษา ๒๕๔๙ มีนักเรียนแกนนำเป็นกรรมการดำเนินงาน ๒๐ คน มีนักเรียนแกนนำ ๑๓๖คน สมาชิกสมทบ ๒,๐๐๐ คน
มีครูคณะกรรมการฝ่ายบริการ แนะแนว ๒๗ คน และครูประจำชั้น ๗๑ คน นักการ ๗๓คนผู้ประกอบการร้านค้าในโรงเรียน ๓๒
คนเข้าร่วมโครงการและในปีการศึกษา๒๕๕๒ มีประธานโครงการคนปัจจุบันชื่อ นางสาวชนิดา เวชวงศ์วาน
มีนักเรียนแกนนำเป็นคณะกรรมการดำเนินงาน ๑๔ คน มีนักเรียนแกนนำ๑๗๗คนสมาชิกสมทบ๓,๙๑๓คนมีครูประจำชั้น
เป็นครูที่ปรึกษา๗๑คนมีคณะกรรมการฝ่าย บริการแนะแนว๒๘คน นักการ ๗๓ คน ผู้ประกอบการร้านค้าของโรงเรียน ๓๒ คน
ของโรงเรียนเป็นที่ปรึกษาร่วมกัน โรงเรียนลาซาลโชติรวีนครสวรรค์มีนักเรียน อย.น้อย ทั้งหมด ๔,๑๐๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๙๑.๘๓ %
๒. มีการประชุมจัดทำแผนปฏิบัติงานของแต่ละกิจกรรมโดยมีสมุดบันทึกการประชุมของชุมนุมอย.น้อยของโรง
เรียนลาซาลโชติรวีนครสวรรค์ โดยมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคนอย่างชัดเจน
๓. มีกิจกรรมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความรู้ ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพภายใน โรงเรียน เรื่องอาหาร ยาเครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตราย
และยาเสพติด
๔.มีกิจกรรมตรวจสอบอาหารในโรงเรียน โดยสมาชิกแกนนำซึ่งตรวจจุลินทรีย์ในอาหารน้ำ น้ำแข็งละสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร ๔ ชนิด คือ
บอแรกซ์ ฟอร์มาลิน สารฟอกขาวและสารกันรา ตรวจเกลือเพื่อหาสารไอโอดีน
ตรวจความสะอาดอาหารปรุงสำเร็จ ภาชนะอุปกรณ์และมือผู้ปรุงอาหาร ผู้ขายอาหารเป็นประจำทุก ๆ เดือนละ
๑ ครั้งมีการจัดกิจกรรมประกวดความสะอาดอาหารร้านค้า น้ำดื่ม ตรวจทุกๆ เดือนละ๑ครั้งมีการเฝ้าระวังเรื่อง
ผลิตภัณฑ์สุขภาพในโรงเรียน และปรับปรุงเรื่องคุณภาพอาหาร โดยดูจากการตรวจด้วยชุดทดสอบที่ไม่พบ
สารปนเปื้อน โรงอาหารได้รับรางวัล “ โรงอาหารระดับจังหวัด ” และผ่านการตรวจจากเทศบาลเมือง
นครนครสวรรค์ มีที่ล้างมือ อ่างแปรงฟัน ผู้ขายอาหารมีการอบรมความรู้ในด้านการปรุงอาหารที่สะอาดและ
ปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง
๖. มีการรณรงค์คุ้มครองผู้บริโภค ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในวันสำคัญต่างๆเช่น การจัดนิทรรศการการเดิน
รณรงค์ การตอบปัญหาชิงรางวัล
๗. นักเรียนสามารถนำกิจกรรม อย.น้อย ไปเชื่อมโยงกับวิชาที่เรียนได้ ดังนี้
๑) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาภาษาไทย
การประกวดกลอนแปด
การเขียนเรียงความ หัวข้อ “ คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ ”
ประกวดแต่งคำขวัญ หัวข้อ “ คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ ”
๒) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาศิลปศึกษา
การวาดภาพ หัวข้อ “ คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ ”
๓) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาสังคมศึกษา
ศึกษาพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค
๔) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาคอมพิวเตอร์
การจัดทำเวบไซต์ อย.น้อย
๕) กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาภาษาต่างประเทศ
การเขียนคำศัพท์
๘. มีการบูรณาการเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าสู่การเรียนการสอน โดยชั่วโมงสอน เช่น กลุ่มสาระการเรียน
การสอนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง การใช้สารทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร ( สารตะกั่ว ) ชุมนุมวิทยาศาสตร์ การทำ
สบู่เหลว
๙.นักเรียนสามารถนำความรู้จากการทำกิจกรรม อย.น้อย ไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น การอ่านฉลากก่อนตัดสินใจซื้อ
สินค้า การตรวจสอบผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบในบ้านเรือนของตนเอง รู้จักการเฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในชุมชน
๑๐. มีการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารในตลาดใกล้โรงเรียนเป็นประจำ ๒ เดือนต่อ ๑ ครั้ง ถ้าพบความผิดปกติจะแจ้งให้
ครูที่ปรึกษารับทราบและดำเนินการต่อไป
๑๑.มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจในชุมชนการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพในบ้าน และร้านค้าใน
ชุมชนใกล้โรงเรียน การแจกเอกสารแผ่นพับ การตรวจสอบร้านเสริมสวยในชุมชน
๑๒. ได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนในชุมชนใกล้เคียงเป็นเครือข่าย อย.น้อย จำนวน ๓ โรงเรียน ดังนี้โรงเรียนวัดไทรใต้โรง
เรียนวัดนิเวศวุฒิธารามโรงเรียนอนุชนวัฒนาโรงเรียนวิสุทธิศึกษาโดยมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้แก่น้อง อย.น้อย
เครือข่าย ดังนี้
๑) อย.น้อย สอนน้องเรื่องการใช้ยา การล้างมืออย่างถูกวิธี การใช้ห้องสุขา
๒) การทำเอกสารแผ่นพับแจกโรงเรียนเครือข่าย
๓) การทำกิจกรรม Walk Rally
๔) การใช้ชุดทดสอบสารปนเปื้อนในอาหาร โดยใช้ชุดทดสอบสารบอแรกซ์และฟอร์มาลีน
๖) อย.น้อย สอนน้องกินยา
๗) การแต่งคำขวัญ อย.น้อย
๘) การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
|